☯ [vuuthanhdichhocduong – Triết Lý Nhân Sinh] MẠN ĐÀM VỀ CHỮ NHẪN

BÀN VỀ CHỮ NHẪN

 

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Chữ Nhẫn theo tiền nhân là: Có 12 loại “NHẪN”:

Nhẫn Nhịn: Chờ cho đúng thời cơ, chờ cờ đến tay, không nôn nóng.

Nhẫn Nại: Công việc nhiều rắc rối khó khăn, tiến hành chậm chạp, vẫn quyết chí làm cho được.

Nhẫn Nhục: nằm gai nếm mật, chờ thời cơ phục quốc.

Nhẫn Thân: Phục Hổ Tàng Long để kẻ thù đang thế mạnh không tìm diệt mình. Khi lành bệnh, đủ lực sẽ xuất hiện chọc trời khuấy nước.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Ẩn Nhẫn: Trốn tránh, chịu đàm tiếu, xúc xiểm, không còn tỏ ý ham danh đoạt lợi. Có khi trốn tránh luôn, cũng có khi do thời chưa đến.

Nhẫn Hận: Ức lắm, thù lắm, bị xử ép nhưng không tỏ rõ thái độ bất bình, oán hận.

Nhẫn Hành: Thấy đã có thể hành động được rồi, nhưng còn kiên tâm chờ thêm cho chắc.

Nhẫn Trí: Khôn khéo hơn thượng cấp rất xa, nhưng giả ngu khờ hết mức.

Nhẫn Tâm: Thấy ác, thấy nạn, bỏ qua không có thái độ bênh vực, cứu giúp.

Tàn Nhẫn: Bất Nhẫn, tự làm những việc không màng tới lương tâm.

Nếu biết sử dụng chữ nhẫn sao cho đúng cách, sẽ mang lại cho con người một sức mạnh vô cùng!

Vậy theo thiển ý của Vưu Thanh: Chữ Nhẫn có 2 phần:

Một là Nhịn:

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Nhịn để chịu đựng đắng cay. Nhịn đẻ đối phó kẻ hay ghét mình. Nhịn để cho dạ được minh. Nhịn để chữ nghĩa chữ tình vẹn nguyên. Nhịn để nghe một lời khuyên. Nhịn để theo dõi kẻ điên làm càn. Nhịn để kiên chí bền gan. Nhịn để ta được bình an trong đời. Nhịn để nắm bắt thiên thời. Nhịn để thấu hiểu miệng đời thế gian. Nhịn để qua khỏi gian nan. Nhịn để cảnh giác kẻ gian hai lòng. Nhịn để nhìn rõ đục trong. Nhịn để suy nghĩ và không làm liều. Nhịn để qua cơn bão chiều. Nhịn để giảm tránh những điều xấu xa. Nhịn để phòng kẻ hại ta. Nhịn để thấu đáo nhìn ra kẻ thù.

            Nhẫn là nhẫn nhịn, là nhẫn nhục … như tiền nhân đã nói. Với nghĩa Chữ Nhẫn này thì đối phương luôn có kiến thức, có địa vị Cao hơn mình, và mình không đánh lại được họ, và theo thời gian chữ nhẫn này như: “Giọt nước tràn ly” và sau đó là sự đổ vỡ trong mọi lĩnh vực. Với cái nhẫn này thì chỉ có các bậc Chân tu, Thánh nhân, Hiền nhân và các vị sư thầy đắc đạo mới đạt được sự yên hòa, bình yên trong tâm hồn và cuộc đời. Nên mới có câu: “Quân tử trả thù mười năm chưa muộn”

            Hai là: Nhường:

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Chịu thiệt về phần mình để người khác được phần hơn; Nhường cho những người mình yêu thương, mến mộ, quý mến… với những người mình tôn trọng

Nhường vì đối phương không bằng mình, vì mình tội nghiệp, thương hại đối phương… họ “chưa có” nên đối phương mới tranh giành với mình,…đối với những người mình không tôn trọng.

Nhẫn là sự nhường nhịn, sự cho đi, sự giúp đỡ, sự thương hại,…Với nghĩa này mình luôn cảm thấy mình Nhẫn là mình đang nhường vì đối phương không bằng mình, vì mình yêu thương, tội nghiệp, thương hại đối phương,…Và Như vậy sự nhẫn ở đây mình sẽ rất hãnh diện nên luôn đạt sự yên vui, hạnh phúc cho bản thân và mọi người. Ở nghĩa là nhường, là yêu thương thì không phải là Thánh nhân hay bậc chân tu gì đi nữa ai cũng sẽ đạt được sự yên vui.

            Vậy nên chăng: Chúng ta hãy luôn nghĩ Nhẫn là nhường cho những người mình yêu thương, mến mộ, quý mến… với những người mình tôn trọng hoặc nghĩa thương hại, họ không bằng mình, họ “chưa có” nên đối phương mới tranh giành với mình,…đối với những người mình chưa tôn trọng thì cuộc sống sẽ bình yên.

            Chúc mọi người luôn yên vui hạnh phúc.

Cần Thơ, Giờ Kiển – Khiêm.

Vưu Thanh

Scroll to Top