☯ [Triết lý nhân sinh] CÁC YẾU TỐ ĐỂ CHÚNG TA CÓ NHIỀU CƠ HỘI VÀ BẠN BÈ.

☯ [Triết lý nhân sinh] CÁC YẾU TỐ ĐỂ CHÚNG TA CÓ NHIỀU CƠ HỘI VÀ BẠN BÈ.

 

Đó là 5B: Ban=> Bạn=> Bàn=> Bán =>Bè.

 

Trong đó B đầu tiên là Ban là khó nhất, không biết ban cho ai, ban cái gì, ban như thế nào? Ban cái mình có hay ban cái mọi người cần. Ban thứ mình có mọi người có nhận không? Ban thứ mọi người cần thì chưa chắc mình có. Vậy mình xin mượn 7 cách bố thí (Ban) của Đức Phật nói để giải quyết vấn đề này. Ban của Đức Phật chính là: cho đi, cho những cái mình có cho ai cần nó thì sẽ cảm thấy ấm áp, thoải mái yên lành. Yên lành rồi mới có thể giác ngộ mà thành công.

Tương tự, việc nhà cửa vất vả, muôn vàn lo toan, nếu cứ nghĩ đó là trách nhiệm, nghĩa vụ sẽ chỉ thêm mệt mỏi; nhưng nếu nghĩ đó là đang cho đi để những người mình yêu thương được vui vẻ, thì sẽ thấy đó là việc làm tự do tự tại, dễ chịu, vui vẻ.

  1. Nhan thí

Vẻ đẹp, con người đẹp nhất khi họ cười: Bố thí nụ cười chân thành, hồn nhiên, nụ cười tôn trọng, gương mặt thân thiện với người đối diện. Dù không có gì nhưng ai cũng có nụ cười, thái độ niềm nở, đều có thể đem cho những người mà mình gặp hàng ngày.

Khi cười bằng sự chân thành thì bạn sẽ truyền được năng lượng tích cực cho người nhận nó. Và bạn cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn. Sức mạnh của nụ cười giúp chúng ta khỏe hơn, hạnh phúc hơn!

  1. Nhãn thí

Nhìn bằng ánh mắt hiền từ: Dùng cái nhìn thiện ý, động viên có thể khiến một ngày của ai đó trở nên tốt đẹp hơn.

Khi bạn nhìn người khác với ánh mắt hiền từ, họ cảm thấy thật an toàn khi ở bên bạn, mọi người thêm quý mến bạn, tin tưởng bạn hơn, và bạn sẽ trở thành người bạn tốt hơn trong mắt họ.

Để có ánh mắt hiền từ thì cần phải rèn luyện cho suy nghĩ của mình thật tích cực, biết yêu thương và quan tâm tới những người xung quanh chúng ta. Và thầm nghĩ trong lòng trước khi nhìn họ là “Tôi tôn trọng, yêu thương, quý mến người đối diện tôi, người tôi đang giao tiếp…” tự nhiên hành động của tôi cũng thể hiện điều đó.

  1. Ngôn thí

Dùng lời nói mang niềm tin, mang hy vọng, thêm những điều ấm áp, động viên người khác, khiến họ cảm thấy được an ủi, vỗ về.

Những lời nói tích cực, động viên mọi người xung quanh có giá trị rất lớn. Bạn chỉ có thể động viên người khác khi bạn nhìn thấy điểm tốt của mọi người, giúp họ cố gắng hơn, tự tin hơn và thành công hơn. Khi bạn động viên được người khác, là bạn đã có thêm những người bạn tốt.

  1. Tâm thí

Dùng tấm lòng: Bố thí tâm hòa ái, lòng biết ơn. Tấm lòng cũng chẳng tốn đồng nào, chỉ cần có cái tâm rộng mở, đối xử với mọi người chân thành, trung thực, thế cũng là đã cho đi rất nhiều rồi. Đôi khi biết ơn việc người khác đã làm, bạn cảm ơn là bạn đã ghi nhận tấm lòng của họ, cả bạn và họ đều cảm thấy hài lòng hơn, hạnh phúc hơn.

  1. Thân thí

Thể hiện bằng hành động nhân ái. Giúp đỡ người khác trong khả năng của mình. Tận nhân lực sau đó mới Tri thiên mạng.

  1. Phòng thí

Bố thí lòng bao dung: Sự bao dung là chính là bố thí rất lớn. Khi bạn có lòng bao dung, biết yêu thương muôn loài bạn sẽ có sự thành công vĩ đại. Sự bao dung đi đôi với sự kiên trì, kiên nhẫn. Để giúp ai đó hiểu một điều gì đó đều cần có thời gian.

  1. Tọa thí

Trao chỗ ngồi: Giúp người khác đạt được vị trí của mình, đào tạo nâng đỡ nhân tài. Đây là bố thí cao nhất và khó nhất, nhưng nếu bạn làm được thì bạn sẽ trở thành người hạnh phúc! Giúp nhiều người cũng đạt được sự thành công như bạn, sự thành công mới này bao gồm cả hạnh phúc vì đã giúp được nhiều người có cuộc sống tốt đẹp hơn!

(Theo lời đức phật Thích Ca Mâu Ni)

Sau khi đạt 7 điều trên thì mọi người sẽ thành Bạn của nhau một cách dễ dàng. Lúc này sẽ thực hiện Bán và Bán một cách thật dễ dàng. Còn lại một yếu tố cực kỳ quan trọng là Bè (Bè: Bè là phương tiện được kết ghép lại bằng tre, nứa, gỗ hoặc các vật nổi khác để chuyển đi hoặc dùng làm phương tiện vận chuyển tạm thời trên đường thuỷ nội địa. Bè là một cấu trúc phẳng phục vụ cho việc chuyên chở và vận chuyển trên mặt nước. Nó là phương tuyện vận chuyển giao thông đường thủy có cấu trúc đơn giản nhất với điểm đặc trưng là hoàn toàn không có thân như các loại tàu thuyền khác. Thông thường, bè được giữ cho nổi trên mặt nước nhờ những vật liệu có khả năng nổi như gỗ, thùng tôn nô bịt kín, hoặc các túi, khoang bơm đầy hơi (ví dụ phao) và thường không chạy bằng động cơ – mặc dù có một số ít loại bè mang những đặc điểm khác với thông thường). Bè sẽ chuyên chở được rất nhiều thứ, từ các vật dụng đến con người; Và đặc biệt Bè có thể Thu nhỏ và Mở rộng lớn lên tuỳ theo lượng người và vật dụng cần chở.

Nói tóm lại, bè theo định nghĩa ở đây là sự hỗ trợ tương hỗ của nhau ngày càng sâu đậm, sự kết nối ngày càng rộng mở của các mối quan hệ. Bè sẽ giúp cá nhân và tập thể phát triển rộng hơn.Một lời giới thiệu của bè lớn hơn mười lời tự giới thiệu của bản thân.

Vậy: 5B là: Ban=> Bạn=> Bàn=> Bán =>Bè. Trong đó Ban và bè sẽ hỗ trợ mọi người, mọi doanh nghiệp phát triển ngày càng vững mạnh.

Scroll to Top